5 Bước Để Tiết Kiệm 20% Chi Phí Mua VLXD Hoàn Thiện

Để tiết kiệm chi phí mua Vật Liệu Xây Dựng (VLXD) hoàn thiện công trình thì chủ đầu tư cần tham khảo cách làm hết sức đơn giản như chúng tôi chia sẻ dưới đây. Với cách làm này thông thường sẽ tiết kiệm được đến 20% chi phí cho việc mua sắm vật liệu hoàn thiện cho công trình của mình.

Trước hết cần nói qua thế nào là VLXD hoàn thiện công trình: Hiểu đơn giản nhất đó là những vật tư, vật liệu hoặc trang thiết bị mà bạn phải mua để hoàn thiện phần còn lại của công trình sau khi đã xây xong phần thô. Có thể ví dụ đó là: Gạch lát nền, gạch ốp tường, sơn trát và trang trí bề mặt, nội thất phòng tắm (Máy nước nóng, bồn cầu, lavabo, vòi sen, vòi nước, gương, phụ kiện,...), nội thất nhà bếp (Tủ bếp, bếp gas, chậu rửa chén bát, vòi rửa chén, kệ, phụ kiện,...), nội thất trang trí, nội thất không gian và tổng hợp khác (hệ thống cửa & khóa, hệ thống chiếu sáng, điều hòa không khí, bàn ghế giường tủ dành cho các phòng, ...), ... và còn rất rất nhiều những thiết bị và vật dụng phải mua trước khi công trình được sử dụng.

Bây giờ đi luôn vào phần chính, đó là 5 bước nên làm để tiết kiệm chi phí mua sắm những vật liệu và thiết bị (chúng tôi sẽ gọi chung là VLXD) hoàn thiện công trình:

 

BƯỚC 1: LẬP DANH SÁCH CHI TIẾT VLXD CẦN MUA

Chắc chắn ai trước khi mua cũng lập danh sách, đó là điều ai cũng biết. Nhưng bạn nên lập danh sách thật chi tiết, càng chi tiết càng tốt, và thời gian bạn chuẩn bị cho bản danh sách này càng dài càng tốt. Sở dĩ như vậy vì thời gian chuẩn bị lâu thì bạn sẽ chuẩn bị kỹ càng hơn và sẽ ko bỏ sót hoặc bỏ sót rất ít những chi tiết trong danh sách.

Đặt trường hợp nếu bạn là người bán hàng, thông thường nếu khách hàng mua 1 vài sản phẩm và giao hàng đến nơi, với tổng trị giá chỉ dưới 1 triệu đồng, vậy giả sử nếu đó là khách hàng mới và chỉ mua 1 lần (như là khách vãng lai) thì ít nhất 1 lần đi giao hàng bạn cũng phải cân đối chi phí để tối thiểu cũng phải có lời thì bạn mới bán. Nếu tổng giá trị là 1 triệu bạn sẽ thu lợi nhuận bao nhiêu thì cảm thấy chấp nhận để bán? ít nhất cũng phải 100.000đ phải ko nào? Như vậy tỷ lệ lợi nhuận là 10% so với tổng giá trị bán ra. Còn nếu trường hợp khác tương tự như vậy nhưng tổng giá trị đơn hàng là 10 triệu đồng thì sao? có lẽ bạn sẽ thấy hào hứng hơn khi cũng 1 lần giao hàng và chỉ cần lợi nhuận 300.000đ? Và tỷ lệ lợi nhuận so với tổng giá trị bán ra bây giờ chỉ có 3% (thấp hơn nhiều so với 10%). Chúng tôi nhấn mạnh 1 lần nữa đây là trường hợp thông thường, là đại đa số những người bán hàng đều suy nghĩ và quyết định như vậy.

Vậy giờ nếu bạn là người mua thì bạn sẽ gom tất cả thứ cần mua lại và mua 1 lần thì sẽ được giá tốt hơn hay bạn mua lẻ từng món (hoặc từng nhóm) sẽ tốt hơn? Rõ ràng bạn sẽ được lợi về giá rất nhiều khi gom tất cả vào 1 đơn hàng, khi đó người bán thông thường họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận trên 1 đơn hàng, họ chỉ cần cảm thấy giá bán ra đủ bù chi phí phát sinh và có lợi nhuận (dù đôi khi là rất ít) là có thể họ sẽ đồng ý bán ngay cho bạn với sự hân hoan và vui vẻ.

>>>> Mẹo nhỏ: Hãy liên hệ với chính các bên bán hàng để mô tả chi tiết về công trình (diện tích, không gian, tiêu chí,...) và yêu cầu họ báo giá chi tiết

 

Giờ bạn đã hình dung được tầm quan trọng của danh sách cần mua, hãy nhớ là càng chi tiết càng tốt, đừng bỏ sót thứ gì dù là cái đinh ốc bạn nhé. Đôi khi bạn mua cả trăm thứ 1 lần với giá trị cả mấy chục triệu nhưng người bán cũng chỉ thu lợi nhuận bằng món bạn thiếu sót trong danh sách và phải mua bổ sung với giá trị chỉ 1 triệu thôi đấy nhé.

Tóm lại trong bước 1 cần nhớ: Gom đủ danh sách rồi mua 1 lần, và mua ở ít nơi nhất sẽ tiết kiệm nhất, nếu làm tốt thì việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đến 7% - 10% chi phí (một con số không hề nhỏ)

 

BƯỚC 2: CHỌN MẪU MÃ VÀ THƯƠNG HIỆU

Trong bước 1 chúng ta đã có danh sách chi tiết bao gồm số lượng mỗi loại VLXD cần mua và ngân sách chi tiêu cho mỗi hạng mục. Đến bước 2 này bạn cần cân đối ngân sách để lựa chọn những mẫu mã và thương hiệu của sản phẩm mua. Hiện tại trên thị trường có vô vàn mẫu mã sản phẩm VLXD hoàn thiện để bạn lựa chọn, và việc chọn phù hợp sẽ là 1 yếu tố giúp bạn có được sản phẩm ưng ý về mẫu mã và chất lượng đồng thời giảm thiểu tối đa chi phí bỏ ra.

Mỗi dòng sản phẩm sẽ có vô số thương hiệu (vô số nhà sản xuất), trong mỗi thương hiệu sẽ có vô số chủng loại, và trong mỗi chủng loại sẽ lại có rất nhiều mẫu mã với giá bán khác nhau. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sẽ chọn được cho mình sản phẩm ưng ý nhất. Ở bước này không nên vội vàng, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng, có 2 bước thông thường để xem và khảo sát giá bán các mẫu mã VLXD như sau:

1> Xem qua website của các nhà sản xuất và đại lý phân phối: Ví dụ bạn cần mua bồn cầu inax, hãy vào http://google.com.vn và gõ cụm từ: bồn cầu inax => hàng triệu kết quả sẽ xuất hiện và bạn có thể thoải mái truy cập vào các website khác nhau để xem hình ảnh sản phẩm, mẫu mã, mô tả chi tiết về kích thước, giá bán tham khảo,... Sau khi xem rất nhiều (hãy xem thật nhiều, càng nhiều càng tốt, xem để có sự so sánh mẫu mã, thương hiệu và giá cả) bạn hãy ghi chú lại 1 số mẫu mà bạn "cảm thấy" ưng ý.

2> Xem trực tiếp tại các showroom và cửa hàng trưng bày sản phẩm: Ở bước 1 bạn có được ghi chú những mẫu mình thích rồi, giờ bạn cần "nhìn tận mắt và sờ tận tay" (có câu "trăm nghe không bằng 1 thấy, trăm thấy không bằng 1 ... sờ). Ở bước này bạn lưu ý chỉ xem, khoan hãy mua nhé, chúng tôi khuyên bạn thật lòng là bước này khoan hãy mua nếu bạn đang muốn tiết kiệm chi phí. Có 1 đặc điểm chung đối với không chỉ lĩnh vực VLXD mà cả các ngành khác đó là: Thông thường những showroom cửa hàng lớn trưng bày nhiều sản phẩm và địa điểm trung tâm thường sẽ bán giá cao hơn so với những cửa hàng nhỏ trưng bày ít sản phẩm và địa điểm không phải trung tâm (rõ ràng càng lớn, càng trung tâm thì chi phí hoạt động càng cao => lợi nhuận phải lớn hơn để bù đắp lại), dĩ nhiên điều này không phải là tuyệt đối, vì có những trường hợp mặt bằng kinh doanh là nhà của chủ đơn vị (không mất chi phí mặt bằng), hoặc chính sách kinh doanh của họ là cạnh tranh về giá,... Ở bước này bạn chỉ cần đến xem các sản phẩm ở các showroom và cửa hàng nơi gần chỗ bạn ở nhất để tiện cho việc đi lại, miễn là họ có trưng bày sp trong danh sách ghi chú của bạn ở bước 1 là ok.

>>>> Mẹo nhỏ: Hãy hỏi người bán "những sản phẩm có chất lượng tương đương nhưng giá tốt hơn 1 chút", hoặc hỏi bất kỳ ai am hiểu về lĩnh vực liên quan (bạn bè, hoặc các đơn vị thi công,...)

 

Tóm lại ở bước 2 chúng ta cần làm chi tiết hơn danh sách VLXD cần mua không chỉ ở số lượng mua, mà còn cả mẫu mã, thương hiệu và khoảng giá giao động của mỗi hạng mục. Ở bước này nếu chúng ta lựa chọn tốt thì có thể tiết kiệm được 5% - 7% chi phí, lý do là trên thị trường có nhiều sp dù thương hiệu khác nhau nhưng mẫu mã và chất lượng lại tương đương nhau trong khi giá bán lại chênh lệch nhau, điều này bởi vì độ phủ của thương hiệu khác nhau và chính sách phân phối của nhà sản xuất khác nhau.

 

BƯỚC 3: LẤY BÁO GIÁ CHI TIẾT CHO ĐƠN HÀNG

Sau khi hoàn thành bước 2, bạn sẽ khảo sát báo giá cho đơn hàng của mình từ các bên bán hàng khác nhau. Sẽ thật tuyệt vời nếu bên bán hàng nhận yêu cầu báo giá 1 đơn hàng với số lượng sản phẩm và mẫu mã gồm nhiều món hàng, họ sẽ luôn có xu hướng báo giá tốt nhất cho bạn so với bạn chỉ hỏi mua 1 vài sản phẩm, đồng thời họ cũng sẽ phục vụ bạn nhiệt tình và nhanh chóng hơn bởi đơn giản bạn đang là khách hàng lớn của họ. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi báo giá của các bên bán khác nhau có sự chênh lệch (thậm chí là nhiều) về giá, và bạn hoàn toàn có quyền đàm phán giá cả, trước khi quyết định chọn mua bên nào. Hãy lưu ý thêm là nếu bạn cần xuất hóa đơn VAT cho các sản phẩm mình cần mua thì phải nói rõ ngay từ đầu với bên bán để tránh trường hợp giao dịch mua bán xảy ra mới nói thì sẽ vướng phải những mâu thuẫn về giá cả giữa đôi bên. Ngược lại nếu không lấy hóa đơn VAT bạn cũng có thể sẽ được báo giá tốt hơn.

Tóm lại trong bước 3 chúng ta sẽ lựa chọn những bên có giá tốt nhất và xấp xỉ nhau sẽ được đưa vào danh sách.

 

BƯỚC 4: CHỌN NGƯỜI BÁN:

Đối với những bên bán có giá tốt nhất và xấp xỉ nhau, hãy tạm gạt bỏ phần chênh lệch nhỏ đó sang một bên để lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất cho bạn. Nhà cung cấp (người bán) bạn chọn cần phải thỏa mãn 5 tiêu chí sau đây:

1. Có địa điểm cụ thể, thông tin về đơn vị đó minh bạch và rõ ràng (Nếu mặt bằng kinh doanh thuộc sở hữu của chủ luôn thì càng tốt)

2. Thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo (dù bạn là khách hàng mới hay cũ)

3. Tư vấn thuyết phục, có sự am hiểu về sản phẩm

4. Chính sách bán hàng tốt (những yếu tố ngoài giá cả), chính sách dịch vụ sau bán hàng rõ ràng (chăm sóc khách hàng, bảo hành, bảo trì)

5. Có độ tin cậy (vấn đề này cần thông qua sự cảm nhận)

 

Tóm lại ở bước 4 này nếu bạn chọn được người bán tốt, sau này bạn sẽ bớt đi rất nhiều công sức nếu cần mua những sản phẩm liên quan mà họ bán (tội gì không tiếp tục mua của họ - nếu các tiêu chí mua hàng đều tốt, thông thường họ càng phục vụ bạn tốt hơn để "giữ mối")

 

BƯỚC 5: MUA VÀ KIỂM HÀNG:

Sau khi chọn được người bán phù hợp, bạn chốt lại đơn hàng với họ (tùy trường hợp cụ thể qua các phương thức: Bằng miệng, qua Email, qua tin nhắn, đặt cọc tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản ngân hàng,...). Ở bước này nếu khéo léo bạn vẫn có thể tiết kiệm thêm 1 khoản chi phí 2% - 3%. Tất nhiên là tùy từng trường hợp, tùy mặt hàng và tùy giá trị món hàng mà người bán có thể bớt hay không.

Và 1 điều cần lưu ý là lúc nhận hàng và thanh toán thì bạn hãy kiểm tra hàng kỹ lưỡng nhé. Vì trong 1 số trường hợp người bán sẽ ủy thác việc vận chuyển và giao hàng cho nhà sản xuất, nên dù người bán rất uy tín nhưng chẳng may hàng hóa bị thiếu sót xuất phát từ bên thứ 3 thì tại thời điểm giao hàng họ cũng không kiểm soát hết được. Có câu "cẩn tắc vô áy náy" - Hãy bỏ chút thời gian kiểm hàng cho yên tâm bạn nhé.

>>>> Mẹo nhỏ: Hãy nói với người bán "ok giờ tôi chốt đơn hàng luôn (và có thể đặt cọc luôn), bên bạn có chiết khấu 1 chút trên tổng giá trị đơn hàng để gọi là hữu nghị hay ko?"

 

Trên đây là 5 bước nên làm để tiết kiệm chi phí mua VLXD hoàn thiện công trình, tất nhiên là với đơn hàng giá trị lớn thì bạn hãy áp dụng nó nếu cá nhân bạn cảm thấy có hiệu quả (với món hàng giá trị nhỏ thì không mấy ai quan tâm nhiều đến tất cả những tiểu tiết như đã nêu ở trên). Mở rộng hơn, bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó để mua bất kỳ món hàng nào bạn muốn. Cốt lõi của vấn đề là bạn hãy đặt vai trò mình là người bán hàng để hiểu và đưa ra quyết định hợp lý làm hài lòng cả đôi bên. Chúng tôi đưa bài viết này ra trên quan điểm của người bán và mang tính chất cá nhân của tác giả, nó chỉ để tham khảo và sẽ không hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp.

Nếu bạn thấy bài viết hay và có ích cho mọi người thì xin hãy chia sẻ (share) nó để chúng tôi có thêm niềm cảm hứng viết những bài tiếp theo bạn nhé.

Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết tại http://longphi.vn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo

Trân trọng,

Phi Le